Thẻ

, , , , ,

Hôm nay 17/10/2011 kỷ niệm 1 tháng ngày phong trào biểu tình “Chiếm Phố Wall” lan rộng trên khắp toàn cầu. Khởi nguồn từ một cuộc biểu tình ở Thành phố New York, phong trào này đã lan rộng ra 1500 thành phố ở trên 80 quốc gia.

Phong trào “Chiếm phố Wall” là gì?

“Chiếm phố Wall” là một phong trào biểu tình bắt nguồn từ một cuộc biểu tình trước Sở giao dịch chứng khoán New York từ ngày 17/9/2011 nhằm bày tỏ sự phẫn nộ và phản đối về nhiều vấn đề khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là sự bất bình đẳng kinh tế, tình trạng thất nghiệp cao; chính sách thắt lưng buộc bụng của các chính phủ. Người biểu tình dương cao những biểu ngữ chỉ trích giới nhà giàu tham lam và kêu gọi tăng thuế đối với người giàu.

Tại sao “Chiếm phố Wall” lại lan nhanh đến vậy?

Có hai lý do khiến phong trào này lan ra nhanh chóng. Thứ nhất, là do hoàn cảnh thực tế của cuộc sống khi đời sống nhân dân ngày càng khổ cực. Kinh tế thế giới rơi sâu vào suy thoái, chưa tìm thấy chút hy vọng phục hồi. Khoảng cách giàu nghèo gia tăng đáng kể. Người dân trong lúc cùng khổ đã hết sức phẫn nộ trước những sai lầm chính sách của giới chính khách và sự tham lam của giới nhà giàu đang đẩy xung đột xã hội lên cao trào. Cuộc biểu tình “Chiếm phố Wall” ở New York dường như đã châm ngòi cho phong trào biểu tình khắp nơi trên thế giới. Lý do thứ hai, chính là do tác động lan truyền của các phương tiện truyền thông xã hội. Phong trào này nhanh chóng lan rộng bởi lẽ thông tin về nó được truyền tải qua các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến toàn cầu như Facebook, Twitter, Linkedin…vv. Ngoài ra thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về phong trào này cũng rất nhiều do đó phong trào nhanh chóng lan rộng vượt ra khỏi biên giới nước Mỹ.

Liệu phong trào “Chiếm phố Wall” có đến Việt Nam?

Tôi cho rằng CHƯA XẢY RA NGAY vì các lý do sau đây:

  1. Việt Nam tuy kinh tế có suy giảm, lạm phát có tăng cao nhưng chưa đến mức độ gay gắt như thất nghiệp tràn lan, người dân bị ngân hàng tịch biên, bất công xã hội ở mức sâu sắc như ở các nước tư bản phát triển. Có lẽ cái này là do nước mình theo XHCN chăng? 😀
  2. Việt Nam vẫn còn chặn Facebook do vậy khả năng hiệu ứng lan truyền như các nước khác là khó xảy ra. Các đồng chí chuyên lo “Diễn biến hòa bình” đã tính toán kỹ rồi, chặn Facebook là chuyện dài kỳ nên cứ chặn trước cho lành.
  3. Chính quyền Việt Nam không ủng hộ biểu tình nơi công cộng. Ngay cả việc người dân biểu tình thể hiện lòng yêu nước trước thái độ hung hang của Trung Quốc, nhà chức trách cũng không ủng hộ. Chính quyền thành phố Hà Nội đã có thông báo cấm tụ tập đông người, biểu tình rồi.
  4. Dân Việt mình không “mặn mà” lắm với chuyện biểu tình, bởi họ biết cái “được” và “mất” của việc biểu tình. Bỗng dưng đi bộ đến, mà lại được đưa về bằng xe bus. Cho dù kinh tế có suy giảm, lạm phát tăng cao thì dân Việt quan tâm hơn tới giá vàng thế nào để đầu cơ, chứng khoán biến động sao để lướt sóng, tìm mọi cách để kiếm tiền hơn là tụ tập đông người yêu sách này nọ mà biết  là sẽ chẳng mang lại cái gì.

Dẫu vậy, sự phát triển của phong trào “Chiếm phố Wall” trên khắp toàn cầu rung lên một tiếng chuông cảnh tỉnh cho sự phát triển kinh tế mất cân đối sẽ tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn cho “rối loạn xã hội”. Các chính phủ ở các nước XHCN như Trung Quốc, Việt Nam cần phải nghiêm túc xem xét các chính sách hiện hành nhằm đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Nếu theo đà suy giảm kinh tế toàn cầu, chính phủ hoạt động không hiệu quả, tham nhũng tràn lan, nợ công tăng vọt, thua lỗ của doanh nghiệp nhà nước tăng cao, lạm phát phi mã không thể kiềm chế, đời sống nhân dân rơi vào mức cùng cực, thì chả cần Facebook hay twitter, người dân cũng sẽ tập hợp để nói lên tiếng nói của họ mà bao năm qua họ chưa có dịp để nói.

Trần Đoàn Anh Minh

Advertisements