Thẻ

, ,

Những lý do bạn nên chuyển sang dùng WordPress


Hiện nay có rất nhiều blog khác nhau như: Facebook, 360 plus, Yahoo Mash, Blogspot, Opera…vv. Mình bắt đầu viết blog Yahoo 360, mặc dù có một số điểm chưa ưng ý nhưng mình vẫn rất thích viết blog trên Yahoo 360. Tuy nhiên, gần đây Yahoo 360 thông báo sắp dừng dịch vụ blog Yahoo 360, nên mình đành phải chuyển sang một công cụ blog khác. Sau một quá trình tìm hiểu các blog platform khác nhau, mình đã quyết định chọn WordPress vì những lý do sau:

1. Bạn có thể sao chép toàn bộ entry và comment của Yahoo 360 và nhập vào WordPress của bạn hoàn toàn dễ dàng và nhanh chóng. Bạn cũng có thể export toàn bộ nội dung của blog WordPress để lưu trữ hoặc chuyển các bài viết của mình sang blog khác như: TypePad, TextPattern..vv

2. Việc đăng ký rất đơn giản, một account đăng ký trên WordPress.com bạn có thể sở hữu một số lượng vô hạn các blog khác nhau, với tên miền khác nhau.


3. Giao diện của blog rất chuyên nghiệp, tuỳ thuộc các template khác nhau, mà blog của bạn có thể trông rất chuyên nghiệp như một website của một tờ báo điện tử hay website của một ngôi sao ca nhạc mà không cần phải thuê ai thiết kế giao diện. Ngoài ra bạn có thể tuỳ ý thêm các trang (page) và đặt tên cho các page đó.


4. WordPress hỗ trợ tiếng Việt ở phần quản trị, nên rất dễ dàng. Công cụ quản trị rất rõ ràng, dễ hiểu, có nhiều công cụ hỗ trợ quản lý: như thống kê số lượng người ghé thăm, quản lý comment, bài viết rất dễ dàng.


5. Phần viết blog giống Yahoo 360 hỗ trợ cả WYSIWYG và code HTML, bên cạnh đó bạn còn có thể tạo các phân mục (categories) khác nhau, thêm tag, lưu trữ. Bạn có thể lưu bài viết dưới dạng bản nháp (draft), lựa chọn thời gian bài viết sẽ được post. Việc đính kèm file nhạc, Youtube, file ảnh rất dễ dàng. Bạn có thể đặt password cho những entry mà bạn muốn, bạn có cũng thể đặt private một số entry, chứ không phải như Yahoo 360, private là private tất hoặc là không.


6. Khả năng tương tác cao giữa người đọc và người viết thông qua tính năng comment. Bạn có phần quản lý comment riêng ở trang quản trị để kiểm tra, phân loại comment. Ngoài ra có chức năng chặn spam comment rất mạnh. Người đọc có thể comment mà không cần có 1 blog ở WordPress, cũng không cần sign in, chỉ cần có 1 email là đủ. Ngoài ra blogger có thể chỉnh sửa (edit) comment của người đọc.


7. Nếu theme bên Yahoo 360 chỉ là những file ảnh .jpg được đưa lên trang My Page, thì bên WordPress, theme không chỉ có ảnh, mà nó còn là bố cục của trang blog của bạn, ví dụ như Navigation nằm ở đâu, ô Search nằm ở đâu, Tag nằm ở đâu, Calendar nằm ở đâu…Tất cả những yếu tố này đều do theme quyết định. Do đó khi thay theme ở WordPress bạn sẽ thấy blog của bạn thay đổi rất nhiều. Có rất nhiều theme để bạn lựa chọn, những theme này được rất nhiều người trên thế giới phát triển nên rất phong phú và nếu thích bạn có thể tạo ra một theme mang phong cách của riêng bạn. Theo mình cái này không nên gọi là theme, nên gọi là template thì hợp lý hơn.


8. Cung cấp rất nhiều plugins hay còn gọi là widget, đây thực sự là điểm mạnh của WordPress, những widgets hữu ích hiện chiếm rất nhiều, tùy cách sử dụng widgets sẽ mang đến cho blog của bạn những tính năng và phong cách hữu ích.


9. Các website thuộc mạng xã hội lớn điều hỗ trợ cho WordPress như YouTube, imeem, del.ico.us, flickr cho phép bạn mang nội dung lên blog của mình.


10. Tích hợp tốt với các search engine như Google, Yahoo. Bạn có thể đặt ô Search trên blog của bạn, để người đọc có thể tìm kiếm những nội dụng trong blog của bạn.

NHỮNG ĐIỂM WORDPRESS KÉM HƠN YAHOO 360

Ngoài những điểm mạnh kể trên, so với Yahoo 360, WordPress có một số điểm kém hơn:

1. WordPress không có mục Friend, tức là bạn không thể add những blogger làm friend và theo dõi những thay đổi bên blog của họ. Tuy nhiên bạn có thể add blog họ vào blogroll (dạng như 1 cái shortcut link)


2. WordPress không có blast và quick comment giống Yahoo 360, tuy nhiên bạn có thể tạo hẳn 1 page đặt tên là Blast & Comment giống như bên blog của mình http://www.tranngocthinh.tk

Như bạn thấy đấy, nếu so sánh điểm hơn và điểm kém của WordPress so với Yahoo 360, bạn sẽ thấy WordPress thật tuyệt vời phải không. Vậy còn chần chờ gì mà không vào http://www.wordpress.com để đăng ký ngay cho mình 1 blog. Chúc các bạn thành công!

TNT July 28

Advertisements