Nhân dịp năm mới Mậu Tý 2008, xin post lại bài viết về những người sinh tuổi Tý. Bài viết này được trích từ cuốn sách cổ của Trung Quốc có tên “Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân”. Dưới đây, những phần chữ mầu đỏ là những phần mà tôi cho là đúng đối với tôi – một trong rất nhiều người sinh năm 1984 (Giáp Tý).

—————————————

Người tuổi Tý rất bộc trực, thành thật nhưng mọi cử chỉ, lời nói của họ đều khiến ta có cảm giác đó là người cẩn thận, chặt chẽ. Họ nỗ lực làm việc, sống tiết kiệm, họ không cho ai bất cứ thứ gì trừ phi người đó là người họ rất quý mến. Giả như bạn có thể lấy được của người tuổi Tý một vật quý giá, thì sự đánh giá của họ với bạn ắt phải tương đương với giá trị của vật đó.

Về bề ngoài, người tuổi Tý luôn lộ vẻ trầm mặc, ít lời nhưng thực ra thì trái ngược lại, họ rất dễ bị kích động, song họ lại có khả năng tự chủ rất cao.

Người tuổi Tý thường là người phóng khoáng, vui vẻ, thích và giỏi giao thiệp. Họ thích kết bạn, thích hội hè, thích những nơi đông vui náo nhiệt. (– Fk Mk) Họ rất quý trọng những mối quan hệ của mình và người.

Một ông chủ, lãnh đạo tuổi Tý luôn quan tâm đến nhân viên của mình, họ quan tâm xem nhân viên làm việc có hăng say không, quan tâm xem nhân viên có ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý hay không. Khi nhân viên của họ ốm đau, bệnh tật, họ sẽ ân cần hỏi thăm. Nhưng khi nói chuyện đến tăng lương hoặc giờ nghỉ cho nhân viên hoặc người làm công, thì một ông chủ tuổi Tý sẽ khéo léo né tránh hoặc phớt lờ rồi quên luôn. Muốn ký kết hợp đồng với người tuổi Tý thì bạn sẽ phải bàn bạc, đàm phán nhiều lần mới có thể đi đến thoả thuận. Dưới quyền một ông chủ tuổi Tý, không nhân viên nào có thể trễ nải hoặc trốn việc được. Ông chủ tuổi Tý luôn năng động, luôn tìm ra được việc làm vào bất cứ lúc nào cho nhân viên.

Một người nữ tuổi Tý luôn khiến bạn ngạc nhiên về tính chi ly, tiết kiệm, đôi lúc hà tiện của họ, nhưng nếu có đó là vật thực sự cần thiết thì họ không hề tiếc tiền để mua. Bản tính người phụ nữ tuổi Tý là luôn giữ kín bí mật của mình, song họ lại là chuyên gia trong lĩnh vực tìm tòi bí mật của người khác. Họ có thế sử dụng những bí mật của người đó để đưa người khác vào chỗ chết. Tóm lại họ không bỏ qua bất kỳ một cơ hội thăm dò tin tức nào dù là nhỏ nhất. Đối với mọi vấn đề họ luôn nắm bắt và hiểu khá sâu sắc và tinh tế.

Vì người tuổi Tý là người rất chăm chỉ và tiết kiệm nên họ không ưa những kẻ lười biếng và hoang phí. Họ còn là người luôn ra sức kiềm chế biểu lộ tình cảm ra ngoài, cho nên khi nào bạn thấy họ dễ nổi nóng hay vô lễ thì hẳn là lúc họ đang rất buồn bực.

Người tuổi Tý thích phê phán, châm biếng người khác, đôi lúc họ lại quá nhiều lời, khi mua bán họ là người hay “cò kè bớt một thêm hai”.

Người tuổi Tý có trí nhớ rất tốt, họ ghi nhớ từng con người, từng sự kiện xung quanh họ, họ thích đặt câu hỏi và tự trả lời câu hỏi đó, đây cũng là một thú vui trong cuộc sống của họ. Do đó, người tuổi Tý dễ trở thành 1 nhà văn, nhà báo giỏi.

Người tuổi Tý làm bất kỳ nghề gì, việc gì cũng đều gặt hái được thành quả nhất định. Họ có khả năng khắc phục khó khăn, sáng tạo, tùy cơ ứng biến cao. Họ là người có trực giác nhạy bén, có tầm nhìn trông rộng, có năng khiếu kinh doanh buôn bán. Với người tuổi Tý, khó khăn khiến họ càng trưởng thành hơn.

Trong bất kỳ tình huống nguy hiểm nào, người tuổi Tý cũng có một đường rút lui tối ưu. Họ là người thận trọng, thường chọn những phương án ít mạo hiểm nhất. Người tuổi Tý có một điểm yếu là quá tham công tiếc việc nên dễ dẫn đến tình trạng suy nhược về sức khoẻ. (làm việc trâu, ) Tuy vậy họ là người có năng lực dự đoán nguy hiểm, nên họ sẽ biết dừng đúng lúc trước khi tình trạng tồi tệ xảy ra.

Người tuổi Tý là người luôn kính trên, nhường dưới, họ luôn quan tâm, chăm sóc trẻ nhỏ, và luôn tin tưởng những người trên mình. Một con người tuổi Tý luôn đáp ứng những mong muốn và khoan dung trước những sai lầm của cha mẹ.

Một người mẹ tuổi Tý rất nuông chiều con cái của mình. Một người vợ tuổi Tý luôn quan tâm giúp đỡ chồng trong mọi việc. Một người chồng tuổi Tý rất thích làm những việc giúp đỡ vợ con trong gia đình.

Người tuổi Tý dễ bị người tuổi Sửu (VD: 1985) hấp dẫn, họ thấy người tuổi Sửu là chỗ dựa đáng tin cậy của mình. Họ thấy người tuổi Thìn (VD: 1988) là người hoà nhã, họ phát hiện người tuổi Tỵ còn đa nghi hơn chính họ và thấy người tuổi Tỵ có thể thành người hợp tác tốt, người tuổi Tý luôn có xung đột với người tuổi Ngọ bởi người tuổi Ngọ luôn cô độc. Người tuổi Tý cũng không ưa người tuổi Dậu bởi tính thiếu thực tế.

Advertisements